Lưu trữ theo danh mục: Góc chia sẻ

Đồng Tháp: Tạm dừng tổ chức lễ hội, hoạt động tụ tập đông người

Đó là một trong những yêu cầu của ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh/Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại cuộc họp vào chiều 31/7.

Zalo
Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh chủ trì cuộc họp

Ông Đoàn Tấn Bửu yêu cầu kích hoạt hệ thống của các Tổ nhân dân tự quản cộng đồng, giám sát và thông tin kịp thời các trường hợp đi qua/về từ vùng dịch; đồng thời khuyến cáo người dân thực hiện khai báo y tế trực tuyến.

Ngoài ra, ngành y tế kịp thời cung cấp thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến hệ thống Mặt trận Tổ quốc, tổ chức tầm soát, phân loại, lấy mẫu xét nghiệm đối với các nhóm có nguy cơ; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm quy trình phân loại, phân luồng và cách ly, điều trị cho các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 kịp thời, không để xảy ra lây nhiễm trong bệnh viện; tăng cường công tác khám sàng lọc, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp có yếu tố nguy cơ nghi nhiễm Covid-19.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tạm dừng tổ chức các lễ hội, các hoạt động tụ tập đông người trên địa bàn tỉnh; Sở Y tế hỗ trợ ngành giáo dục các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh như đeo khẩu trang nơi đông người, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng nước sát khuẩn v.v..

Ngoài ra, lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì tuần tra, chốt chặn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn mầm bệnh từ bên ngoài vào nội địa qua khu vực biên giới – ông Đoàn Tấn Bửu yêu cầu.

Số liệu cập nhật đến 30/7, tỉnh Đồng Tháp rà soát được 683 người về từ Đà Nẵng (từ ngày 18/7) và các địa điểm theo thông báo khẩn của Bộ Y tế, đông nhất là thành phố Cao Lãnh với 209 người. Sở Y tế đang tiếp tục cập nhật danh sách theo các thông báo của Bộ Y tế.

Hiện tỉnh Đồng Tháp đang quản lý, cách ly y tế tập trung 184 trường hợp.

Ngành y tế đề nghị các sở, ban, ngành chủ động báo cáo cho ngành y tế địa phương những cán bộ, viên chức, công chức đã từ hoặc đi qua Đà Nẵng trở về từ ngày 01/7 – 17/7/2020; lực lượng Công an, Tổ dân phố, Tổ nhân dân tự quản cùng với Trạm Y tế rà soát từng nhà, điều tra dịch tễ và lập danh sách gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp tất cả trường hợp người từ hoặc đi qua Đà Nẵng trở về địa bàn tỉnh từ ngày 01/7 – 30/7/2020.

Đối với người từ hoặc đi qua Đà Nẵng trở về từ ngày 01/7 – 17/7/2020 thì hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe, thực hiện đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác và rửa tay thường xuyên, tránh đến chỗ đông người.

Đối với người từ hoặc đi qua Đà Nẵng trở về từ ngày 18/7 – 30/7/2020 thì vận động tự cách ly tại nhà, thực hiện khai báo y tế và báo cho y tế cơ sở khi có các triệu chứng sốt, hoặc ho, khó thở.

Phát hiện thêm 1 ca COVID-19 tại Đà Nẵng, Việt Nam có 418 ca bệnh

Bệnh nhân nam, 61 tuổi, sinh sống tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 đêm 25-7 và đang phải thở máy.

Phát hiện thêm 1 ca COVID-19 tại Đà Nẵng, Việt Nam có 418 ca bệnh - Ảnh 1.

Sau khi phát hiện ca bệnh 416, Bệnh viện C Đà Nẵng đã kịp thời phong tỏa toàn bộ, khẩn trương phun thuốc khử trùng các phòng khoa, khuôn viên bệnh viện – Ảnh: TTXVN

Bản tin lúc 6h ngày 26-7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã có thêm 1 ca bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng, bệnh nhân thứ 418.

Theo đó, bệnh nhân 418 là nam, 61 tuổi, sinh sống tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 đêm 25-7, đang được điều trị cách ly tại khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đà Nẵng, phải thở máy.

Hiện tại ca này cũng không rõ nguồn lây. Đà Nẵng đang triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Bộ Y tế đã thành lập ba đội công tác đặc biệt của bộ hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng.

Như vậy tính đến 6h ngày 26-7, Việt Nam có tổng cộng 418 ca mắc COVID-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số người được điều trị khỏi đến thời điểm này là 365.

Trong số 54 ca còn đang điều trị, đã có 8 ca có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1-2 lần

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 11.187, trong đó 220 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 10.193 người cách ly tập trung tại cơ sở khác, số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Nguồn: Tuổi Trẻ Online

Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội từ 13h chiều nay

Thời hạn thực hiện quyết định giãn cách xã hội bắt đầu từ 13h ngày hôm nay (26/7) cho đến khi có thông báo mới.

Sáng 26/7, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành thuộc UBND TP, UBND các quận, huyện và đề nghị các hội, đoàn thể, các cơ quan trung ương, các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Thời hạn thực hiện từ 13 giờ ngày 26/7/2020 cho đến khi có thông báo mới.

TP Đà Nẵng yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 01 mét khi tiếp xúc.

Tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…).

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn…) trừ các cơ sở nêu tại điểm c trên đây, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của các cơ quan chức năng.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời gian, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát về y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch TP.Đà Nẵng còn yêu cầu Sở Y tế khẩn trương xây dựng phương án giám sát và theo dõi chặt chẽ các trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở … tại cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng bằng phương pháp phù hợp để xác định nguồn lây… Phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ công tác cách ly tại các khu vực có liên quan đến bệnh nhân; xây dựng phương án, đề xuất áp dụng biện pháp cách ly vùng có dịch trong trường hợp cần thiết…

Liên quan đến Sở Du lịch, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu đơn vị này làm việc với các đơn vị, kinh doanh dịch vụ du lịch, các công ty lữ hành, cơ sở lưu trú, khu, điểm tham quan, tàu thuyền, xe vận chuyển du lịch và các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch thực hiện tạm dừng tổ chức đón khách du lịch đến Đà Nẵng trong vòng 14 ngày kể từ ngày 26/7/2020 để đảm bảo an toàn cho khách và cộng đồng cho đến khi có thông báo mới.

Chính thức công bố bệnh nhân Đà Nẵng mắc Covid-19 trong cộng đồng

Trưa 25/7, tại Cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống Covid-19, Bộ Y tế công bố trường hợp ở Đà Nẵng là bệnh nhân thứ 416 ở Việt Nam, sau 5 lần xét nghiệm dương tính.

Chính thức Bộ Y Tế xác nhận Bệnh nhân 57 tuổi Dương tính với Covid - 19
Chính thức Bộ Y Tế xác nhận Bệnh nhân 57 tuổi Dương tính với Covid – 19

Tại cuộc họp này,  quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng chính thức dương tính với SARS-CoV-2 sau 5 lần xét nghiệm.

Trước đó, ngày 23/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã làm 2 xét nghiệm với bệnh nhân này, kết quả đều dương tính.

Viện Pasteur Nha Trang cũng đã làm 1 xét nghiệm, kết quả có vào sáng 24/7 cũng dương tính với SARS-CoV-2.

Trưa 24/7, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm lần 4, kết quả ban đầu chưa rõ ràng và đã thực hiện xét  nghiệm lần 5 chuyên sâu, có kết quả khẳng định dương tính với SARS-COV-2 vào sáng 25/7/2020.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã làm xét nghiệm đối với 105 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và đã có kết quả âm tính với SARS-COV-2. Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục lập danh sách các người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly y tế.

Theo đó, ca bệnh sau 99 ngày Việt Nam sạch bóng Covid-19 trong cộng đồng là bệnh nhân số 416, là nam, 57 tuổi, thường trú tại tổ 51, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.

Theo thông tin người nhà cung cấp, trong vòng một tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh. Tuy nhiên, bệnh nhân lại có lịch trình di chuyển dày đặc trong thành phố do từng đến 3 cơ sở y tế (gồm Trung tâm y tế quận Ngũ Hành Sơn, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng) và đi dự tiệc, ăn cưới.
Ngày 7/7, bệnh nhân T.V.D. đến chăm mẹ ruột (trú tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn. Ngày 10/7, mẹ của bệnh nhân T.V.D. chuyển Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

Ngày 16/7, bệnh nhân T.V.D. có đến tầng 5, khoa Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) để chăm sóc mẹ đang nằm viện.

Ngày 17/7, bệnh nhân T.V.D. từ Bệnh viện Đà Nẵng trở về nhà, lúc này bệnh nhân có dấu hiệu sốt, cảm giác hơi mệt. Tuy nhiên, tối cùng ngày, bệnh nhân đến nhà bà con tại đường Nguyễn Lương (phường Hòa Khánh Bắc) để dự tiệc.

Trưa ngày 18/7, bệnh nhân T.V.D. có đi đám cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace (đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

Ngày 20/7, bệnh nhân sốt, ho, đờm nhiều nên đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng

Lịch trình di chuyển của Bệnh nhân 416

Quyền Bộ trưởng Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, trong đợt này, Bộ Y tế tiến hành một biện pháp chưa từng áp dụng là rà soát và xét nghiệm diện rộng tại tất cả các khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng để kịp thời phát hiện, khoanh vùng nguồn lây. Bộ Y tế cũng đã kích hoạt toàn bộ hệ thống truy vết những người đã tiếp xúc với người nghi nhiễm.

Một đoàn công tác của Bộ Y tế có kinh nghiệm nhất trong công tác cách ly cũng đã đến Đà Nẵng hỗ trợ.

Một kíp bác sĩ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã được cử đến Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp cho công tác điều trị bệnh nhân nghi mắc Covid-19 đang thở máy. Trong quá trình điều trị Bộ Y tế luôn sẵn sàng hội chẩn trực tuyến toàn quốc với các chuyên gia hàng đầu để tìm phác đồ điều trị tối ưu cho người bệnh

Nguồn: Dân Trí

Ca bệnh tại Đà Nẵng đã ba lần dương tính với COVID-19

Trưa nay 24-7, Bộ Y tế chính thức thông báo kết quả xét nghiệm lần 3 tại Viện Pasteur Nha Trang với bệnh nhân 58 tuổi ở Đà Nẵng là dương tính với COVID-19.

Ca bệnh tại Đà Nẵng đã ba lần dương tính với COVID-19 - Ảnh 1.

Hiện Bệnh viện C Đà Nẵng đang hạn chế người ra vào để phòng dịch – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân sống cùng vợ và con gái tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, trong 1 tháng gần đây không đi ngoại tỉnh.

Ngày 7-7 bệnh nhân đến chăm mẹ tại trung tâm y tế Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Ngày 16-7, bệnh nhân đến chăm mẹ tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 17-7, khi từ Bệnh viện Đà Nẵng về nhà, bệnh nhân có sốt và hơi mệt. Tối cùng ngày, bệnh nhân đến nhà bà con dự tiệc, trưa 18-7 bệnh nhân đi đám cưới tại Trung tâm tiệc cưới và hội nghị For You Palace ở đường 2-9, Đà Nẵng.

Ngày 20-7 bệnh nhân có sốt, ho, đờm nhiều nên đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng và được chẩn đoán viêm phổi, nhập viện vào Khoa Nội Hô hấp Bệnh viện C Đà Nẵng, ngày 23-7 được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần đều dương tính với COVID-19.

Đêm 23-7 bệnh nhân được lấy mẫu lần 3 gửi Viện Pasteur Nha Trang và kết quả trưa nay 24-7 cho biết đã dương tính lần thứ 3.

Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đang xét nghiệm lần 4 và dự kiến kết quả sẽ có vào đầu giờ chiều.

Ngay trong đêm 23-7, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã lấy 103 mẫu người có tiếp xúc gần, người trong gia đình bệnh nhân (mẹ đẻ, con gái, bệnh nhân nội trú điều trị và tiếp xúc với bệnh nhân…), tất cả 103 mẫu đều âm tính.

Hiện cơ quan chức năng cũng đã phun hóa chất khử khuẩn Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, tiến tới sẽ phun tại khu vực bệnh nhân sinh sống, chuẩn bị nội dung để thông báo người từng tiếp xúc với bệnh nhân trong 14 ngày theo dõi sức khỏe, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, đồng thời cho biết sẽ huy động mọi nguồn lực để điều trị cho bệnh nhân.

Hiện cơ quan chức năng đã rà soát và khoanh vùng được nguồn lây nhiễm cho bệnh nhân này. Thổ địa Đồng Tháp sẽ tiếp tục cập nhật các biện pháp xử trí của Đà Nẵng, tình hình bệnh nhân và nguồn lây vào chiều nay.

Nguồn: thổ địa Đồng Tháp

Mỹ chính thức bác bỏ ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc

Mỹ tuyên bố các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông là “hoàn toàn phi pháp”, bác bỏ “đường lưỡi bò” của nước này và lên án chính quyền Bắc Kinh “đang bắt nạt” các nước khác trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
“Thế giới sẽ không cho phép Trung Quốc ứng xử với Biển Đông như đế chế hàng hải của riêng mình”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trong một tuyên bố đưa ra hôm 14.7 (giờ Việt Nam).
Trung Quốc không cung cấp được bất kỳ cơ sở pháp lý nhất quán nào cho tham vọng thâu tóm Biển Đông và nhiều năm qua luôn bắt nạt các quốc gia khác tại khu vực, theo tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo.
“Chúng tôi nói thẳng: Các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với những nguồn tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông là hoàn toàn phi pháp, cũng như chiến dịch bắt nạt láng giềng mà nước này đang triển khai lâu nay nhằm kiểm soát khu vực”, ngoại trưởng Mỹ đưa ra quan điểm chính thức của Mỹ trên state.gov hôm 14.7.
Theo ông Pompeo, Trung Quốc không đưa ra được bất kỳ cơ sở pháp lý cho tuyên bố về “đường lưỡi bò”, còn gọi là “đường chín đoạn”. Bắc Kinh lần đầu tiên đưa ra tuyên bố trên vào năm 2009, và đến nay Mỹ mới chính thức lên tiếng bác bỏ.
Ông trích dẫn phán quyết vào tháng 7.2016 của Tòa trọng tài thường trực (PCA) đã xác định Trung Quốc không có “quyền lịch sử” ở Biển Đông, cái Trung Quốc gọi là “đường chín đoạn” không có cơ sở pháp lý.
Cụ thể, Mỹ bác bỏ bất kỳ tuyên bố chủ quyền nào của Trung Quốc đối với khu vực xung quanh bãi Tư Chính của Việt Nam, bãi đá Luconia ngoài khơi Malaysia, khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Brunei, và vùng biển xung quanh đảo Natuna Lớn ngoài khơi Indonesia. Trung Quốc cũng không có tuyên bố hàng hải hay chủ quyền hợp pháp nào đối với Bãi Vành Khăn và Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam).
Vì thế, Mỹ cho rằng bất kỳ hành vi của Trung Quốc nhằm gây rối tàu cá của nước khác hoặc triển khai hoạt động khai thác khí thiên nhiên tại những khu vực trên, đều là hành động phi pháp.
Trung Quốc cũng không có tuyên bố chủ quyền hợp pháp đối với bãi cạn James, thực thể ngầm chỉ cách Malaysia 50 hải lý trong khi cách bờ Trung Quốc đến khoảng 1.000 hải lý. “Bãi cạn James hiện nay – và không bao giờ – thuộc về Trung Quốc, và Bắc Kinh cũng không thể áp đặt bất kỳ quyền hàng hải nào được xem là hợp pháp tại đây”, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Ông chỉ trích Bắc Kinh “dùng dọa nạt để làm suy yếu quyền chủ quyền của các nước [nằm bên Biển Đông], chèn ép họ ra khỏi các tài nguyên ngoài khơi, áp đặt kiểm soát đơn phương, và thay thế luật pháp quốc tế bằng ‘luật của kẻ mạnh'”. Vì lẽ đó, “Mỹ sát cánh cùng các đồng minh và đối tác ở Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi, theo đúng như các quyền và nghĩa vụ của họ quy định trong luật pháp quốc tế”.
Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh nước Mỹ đứng về phía cộng đồng quốc tế để bảo vệ cho quyền tự do hàng hải và tôn trọng chủ quyền.

Trang tin NPR của Mỹ dẫn lời Gregory Poling, một chuyên gia về Biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nhận định rằng nếu lập trường của Mỹ có thể giành được ủng hộ trên trường quốc tế, Trung Quốc có thể lâm vào thế khó xử.

“Bắc Kinh muốn trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu, mà không thể là một nhà lãnh đạo toàn cầu nếu như ai cũng nghĩ rằng anh đang vi phạm luật pháp quốc tế và bắt nạt láng giềng được”, NPR dẫn lời ông Poling nói.

Nguồn: Báo Thanh Niên online

Thư của Bí thư Tỉnh uỷ gửi học sinh lớp 12 năm học 2019-2020

Chỉ còn vài tuần nữa là tới kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Với kết quả sau 12 năm học tập, mỗi cháu sẽ lựa chọn cho bản thân một hướng đi nghề nghiệp yêu thích phù hợp với năng lực.

Đại dịch Covid-19 đang tiếp tục gây ra khủng hoảng kinh tế trên thế giới. Nhiều nước và Việt Nam đang và sẽ tiếp tục phải giải quyết nhiều vấn đề lớn, phức tạp, kéo dài và liên quan đến mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội. Các biện pháp giãn cách xã hội, đóng cửa biên giới sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến nước ta trong thời gian tới. Những khó khăn này tạo ra nhiều thách thức, song có cả những cơ hội to lớn cho quá trình chuyển đổi và phát triển kinh tế.

Ưu tiên tạo việc làm đang là lựa chọn mà các quốc gia, khu vực và toàn thế giới hướng đến. Thất nghiệp đang là thách thức lớn nhất đối với mọi nền kinh tế trong bối cảnh hơn 200 triệu người trên thế giới thất nghiệp, trong đó tỷ lệ thất nghiệp của người ở lứa tuổi thanh niên là đặc biệt nghiêm trọng. Nếu không giải quyết được thách thức này sẽ khó thúc đẩy sản xuất, phục hồi kinh tế và tạo sự ổn định cho phát triển.

Nhờ chống dịch thành công, nước ta có không ít lợi thế trong việc phục hồi kinh tế, với chủ trương thực hiện “nhiệm vụ kép”: Vừa tiếp tục phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh, là cơ sở để gia tăng hoạt động sản xuất, kinh doanh, thu hút lao động, hạn chế lao động ngừng việc, mất việc. Tuy nhiên, một số ngành như dịch vụ, du lịch, ngành công nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng do xuất nhập khẩu gián đoạn.

Trong nước, xu hướng cắt giảm lao động sau Covid-19 do thiếu nguyên liệu, đơn hàng đang ảnh hưởng xấu đến người lao động. Gần 14.000 doanh nghiệp bị ảnh hưởng do Covid-19, khoảng 8.400 doanh nghiệp có khả năng dừng hoạt động do thiếu nguyên liệu, đơn hàng, phải cắt giảm lượng lớn lao động. Sáu tháng đầu năm đã có hơn 327.000 lao động ở Thành phố Hồ Chí Minh bị thôi việc.

Đến thời điểm này, các nước vẫn ngưng tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam đến làm việc, đang căng sức phòng, chống dịch Covid-19. Nếu theo diễn biến dịch bệnh thì tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài lúc này sẽ khó khăn do các nước chưa mở cửa tiếp nhận. Tuy nhiên, phải thấy rằng, trong khó khăn sẽ có cơ hội mà nếu chúng ta không có tâm thế chuẩn bị sẽ không nắm bắt kịp. Đài Loan vừa cho phép tiếp nhận lao động Việt Nam đến làm việc, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã có nhiều thông tin khả quan về tình hình dịch bệnh, sẽ sớm mở cửa tiếp nhận lao động nước ngoài trở lại làm việc. Nhu cầu lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Việt Nam sẽ lớn hơn nhiều lần để đáp ứng hoạt động sản xuất gia tăng sau dịch bệnh.

Nhiều năm qua, tỉnh Đồng Tháp chúng ta luôn là tỉnh dẫn đầu khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long trong công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, nhiều bạn trẻ sau khi học xong trung học phổ thông đã mạnh dạn tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, làm giàu cho bản thân, gia đình và cả cơ hội lập nghiệp sau khi về nước. Người lao động đi làm việc ở nước ngoài không chỉ là kiếm tiền để xóa đói giảm nghèo mà còn có cơ hội tiếp thu kỹ thuật, tác phong làm việc để khi trở về lập nghiệp, khởi nghiệp. “Đi làm thuê, về làm chủ” là khẩu hiệu của quê hương xứ Sen hồng và cũng là chương trình hành động của tỉnh trong những năm tới. Đây cũng là một trong những giải pháp hiệu quả để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Các cháu học sinh lớp 12 thân mến!

Thế giới đang thay đổi rất nhanh, mỗi cá nhân nếu không có suy nghĩ và thái độ làm việc phù hợp sẽ không bắt kịp với tình hình mới. Chúng ta không thể ngồi chờ dịch bệnh hết hẳn mới đăng ký tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Muốn tận dụng được cơ hội thì phải sẵn sàng đầy đủ để nắm bắt ngay thời cơ khi hết dịch bệnh. Ngay trong thời gian dịch bệnh, Đồng Tháp đang có gần 1.500 lao động đang học giáo dục định hướng chờ xuất cảnh. Với các cháu có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài hãy mạnh dạn đăng ký tham gia học giáo dục định hướng, ngoại ngữ để sẵn sàng nắm bắt cơ hội. Trong thời gian này, ngoài học ngoại ngữ, giáo dục định hướng, mỗi cháu hãy đăng ký học một nghề phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp nước ngoài để có cơ hội việc làm vững chắc và thu nhập tốt hơn.

“Chung sức đắp nền xây khát vọng, đồng lòng kiến tạo vững tương lai”, Bác mong rằng tất cả các cháu, thế hệ những người chủ tương lai sẽ tiếp nối những truyền thống tốt đẹp vẻ vang của cha anh, làm rạng danh vùng đất Sen hồng.

Chúc các cháu đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới, gặt hái nhiều thành công trên con đường lập nghiệp.

Thân chào các cháu!

            Bác Lê Minh Hoan
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp

 

 

 

 

Quốc hội chính thức cấm dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê

Chiều 17-6, với 90,27% tổng số đại biểu tán thành, Quốc hội thông qua quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê trong Luật Đầu tư (sửa đổi)

Chiều 17-6, với 90,27% tổng số đại biểu tán thành, Quốc hội thông qua quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê trong Luật Đầu tư (sửa đổi).

Trước khi Quốc hội bấm nút thông qua, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, cho biết Về quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ, đa số ý kiến đề nghị cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ”.

Một số ý kiến đề nghị không quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ tại điểm h khoản 1 Điều 6 mà thực hiện theo Luật hiện hành, đồng thời đổi tên gọi là “kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ”.

Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội và xin tiếp thu theo đa số ý kiến đại biểu Quốc hội, quy định cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” tại điểm h khoản 1 Điều 6.

Theo báo cáo tổng hợp kết quả Phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về việc quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ trong Luật Đầu tư: Đồng ý phương án 1: quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ: Tổng số phiếu: 317/409 (chiếm 77.51%). Đồng ý phương án 2: không quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ: Tổng số phiếu: 91/409 (chiếm 22.25%)

Có 90.27% tổng số đại biểu Quốc hội bấm nút đồng ý cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ”

Tại phiên họp chiều nay 17-6, có 90,27% tổng số đại biểu Quốc hội bấm nút đồng ý cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ tại điểm h khoản 1 Điều 6. Chỉ có 2,69% tổng số đại biểu đồng ý cho kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Như vậy, với 90,27% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành, “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” chính thức không được phép hoạt động.

Sau đó, với 92,34% tổng số đại biểu Quốc hội đồng ý, Quốc hội đã thông qua toàn bộ Luật Đầu tư (sửa đổi)

Thực hư chuyện Đồng Tháp có trường hợp đi cùng Bệnh nhân 332 trốn cách ly

Đồng Tháp: Không có trường hợp đi cùng Bệnh nhân 332 trốn cách ly.

Thông tin này được ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh/Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp khẳng định ngay sau khi trực tiếp khảo sát, xác minh, làm việc với Uỷ ban nhân dân huyện Hồng Ngự và các ngành chức năng vào sáng 11/6.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đã đăng tải thông tin có 01 trường hợp là ông V.V.P đi cùng ghe với người nhiễm Covid-19 về từ Vương quốc Campuchia (Bệnh nhân 332, được cách ly tập trung ngay từ đầu) nhảy sông, trốn cách ly gây hoang mang trong dư luận.

Theo ngành chức năng của Đồng Tháp, ông V.V.P không đi cùng phương tiện với người nhiễm Covid-19; đồng thời cho biết, ông V.V.P có gặp Bệnh nhân số 332 tại Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Thường Phước khoảng 30 phút và có đeo khẩu trang theo yêu cầu của Trạm Biên phòng. Hiện tại, ông V.V.P và những người tiếp xúc đang được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Liên quan đến Bệnh nhân 332 đang được cách ly, theo dõi tại Khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự, ngành chức năng đã tiến hành rà soát, xác định 80 người có tiếp xúc với trường hợp xác định Covid-19, tiếp tục thực hiện giám sát, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu nhấn mạnh, trường hợp Bệnh nhân 332 đã được cách ly ngay từ đầu, không có nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Do đó, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh khuyến cáo người dân bình tĩnh, theo dõi các thông tin chính thống từ Uỷ ban nhân dân tỉnh, tránh hoang mang, bất an xã hội.

Nguồn: Văn Khương – Đồng Tháp Portal

 

 

 

Tìm thấy virus corona trong tinh dịch người mắc COVID-19

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện virus corona chủng mới trong tinh dịch của các bệnh nhân nam nhưng cho biết sẽ cần phải nghiên cứu thêm để xác định liệu COVID-19 có lây qua đường tình dục hay không.

 

Tìm thấy virus corona trong tinh dịch người mắc COVID-19 - Ảnh 1.
Bên trong một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc – Ảnh: AFP

Phát hiện của các nhà khoa học Trung Quốc vừa mới được công bố ngày 7-5 trên tạp chí y khoa JAMA Network Open.

Cho đến nay COVID-19 được xác định lây nhiễm chủ yếu qua các giọt bắn từ đường hô hấp của người nhiễm bệnh khi họ ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) cũng đã được phát hiện trong phân, nước bọt và nước tiểu của người bệnh.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên người ta tìm thấy virus trong tinh dịch của nam bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện thành phố Thương Khâu thuộc tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã đặt giả thuyết nghiên cứu virus có thể được tìm thấy trong tinh dịch của bệnh nhân và đi chứng minh.

Họ lấy mẫu tinh dịch của 38 bệnh nhân nam từ 15 đến 50 tuổi. Kết quả vật liệu di truyền của virus corona chủng mới đã được tìm thấy trong tinh dịch của 6 bệnh nhân – 4 trong số đó đang ở “giai đoạn nhiễm trùng cấp tính” và 2 trong số họ đang “hồi phục”.

Các nhà khoa học lưu ý nghiên cứu này bị giới hạn bởi cỡ mẫu nghiên cứu nhỏ và cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem virus có thể lây truyền qua đường tình dục hay không.

“Nếu có thể chứng minh rằng SARS-CoV-2 có thể lây truyền qua đường tình dục trong các nghiên cứu trong tương lai, thì ngăn lây truyền qua đường tình dục có thể là một phần quan trọng trong việc ngăn ngừa dịch lan rộng”, nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc lập luận khi đó việc sử dụng bao cao su hoặc hạn chế quan hệ tình dục có thể là cách hiệu quả để ngăn lây nhiễm cho người khác.

Nguồn: Tuoitre online

 

 

 

088.939.1122
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon